13 mẹo ngắn gọn chữa các lỗi swing

30/01/2018 | 02:22

Khi Ben Hogan gọi golf là “trò chơi đánh trượt”, chắc hẳn ý của ông không phải là những cú pop-up bằng driver, cú đánh siêu thấp wormburner hay cú shank (đối với Ben lão làng, đánh trượt gần như là khi đường rãnh thấp so với mặt gậy). Nhưng này, đây đã luôn là vấn đề hầu hết người chơi golf phải đối phó, bởi vậy thay vì chơi trò đổ lỗi tại golf mỗi lần bạn đánh hỏng – lườm nguýt chú chim đang hót vui vẻ, dậm chân phẫn nộ vào chỗ đất bóng đáp xuống, đem gậy đi kiểm tra xem trục trặc gì không – thì hãy thực tế đi và tìm ra nguyên nhân của những cú đánh lỗi đó. Bắt đầu.

 

 

1. Lỗi slice

Cách cứu mặt gậy

 

 

Ôi cú slice chết chóc. Bắt đầu có vẻ ổn nhưng rồi khi lên không trung bóng ngoặt sang phải, liều lĩnh đâm đầu vào bất cứ rắc rối ẩn giấu nào đang trực chờ bên phải sân. Lỗi này xảy ra khi mặt gậy vào khoảnh khắc tiếp bóng đã bị mở theo đường swing. Chuyên gia Rick Smith của Golf Digest bảo rằng ta có thể dùng đồng hồ đeo tay để loại bỏ slice. Nếu bạn đeo đồng hồ lên tay trái (còn đối với người thuận tay trái thì đeo vào tay phải), thì bạn đã có chìa khóa để vuông góc mặt gậy.

“Trong quá trình downswing, khi gậy tiếp cận dần vào bóng, hãy tập trung xoay cổ tay cho mặt đồng hồ xoay ra chỉ xuống đất khi follow-through”, Smith hướng dẫn. “Cách này sẽ giúp bạn xoay cẳng tay và đóng mặt gậy lại đủ dùng trước khi tiếp bóng, để xóa sổ được quỹ đạo hình quả chuối đó”.

2. Lỗi hook

Cách cứu mặt gậy, tập 2

 

 

Minnesota Fats chắc chắn không bao giờ đánh một quả bóng bi-a sang trái mục tiêu. Biết tại sao không? Vì ông ấy biết rằng để giữ cho bóng không bị lệch trái, thì cần tránh đánh sang bên phải bóng. Với golf cũng tương tự, chuyên gia người San Francisco Josh Zander đã nói vậy. Để hook bóng từ phải sang trái, mặt gậy phải tiếp xúc với nửa phía ngoài của bóng, đó là nửa ở xa bạn nhất (như vậy nghĩa là mặt gậy đóng khi tiếp bóng). Vậy để tránh bị như thế, Zander bảo rằng bạn cần tập trung tiếp xúc với phần nửa trong của quả bóng.

“Chọn lấy một cái lúm phía sau bóng, nhưng là lúm nằm trên nửa bóng gần bạn nhất”, Zander chỉ dẫn. “Rồi cố đánh vào cái lúm bằng chính giữa mặt gậy. Hãy tập cho đúng, rồi người ta sẽ lại đặt kèo cá cược bạn thắng cho coi”.

3. Cú push

Lại là lệch phải

 

 

Phóng một cú bóng thẳng sang bên phải đôi khi cảm giác rất mạnh mẽ, vì bạn đang đánh với mặt gậy vuông góc, nhưng bạn vẫn sẽ phải đi sang lùm cây bên phải mà nhặt bóng thôi. Vấn đề của cú push – một cú đánh khi bắt đầu thì sang phải và rồi mãi sang phải – là do gậy đôi khi tiếp vào bóng từ phía trong quá xa; bạn đã phải swing từ quá trong ra ngoài. Chuyên gia Butch Harmon hàng đầu thế giới nói rằng cú push xảy ra khi thân dưới quá linh hoạt từ giai đoạn đầu downswing, xoáy mở và gây hiện tượng gậy bị mắc lại phía sau cơ thể. Cách tốt nhất để chữa, theo lời Harmon, là hai chân phải khép lại đáng kể. “Đó là cách giữ cố định thân dưới và giúp cánh tay đuổi theo, swing qua hẳn ngực”.

4. Cú pull

Một đường bóng lệch trái

 

 

Này ông bạn, đừng vận sức từ thân trên cố đánh đập quả bóng. Cú pull – một cú đánh bắt đầu lệch trái rồi cứ thế lệch mãi – thường đến từ việc đánh gậy quá mạnh bằng cánh tay và vai phải. Vai lắc ra trước bóng khi bắt đầu downswing, khiến gậy bị quăng ra phía ngoài, tạo nên cú swing từ ngoài vào trong khi tiếp bóng. Mặt gậy vuông góc với đường bóng, nên đường bóng bay thẳng sang trái.

Butch Harmon nói rằng chìa khóa để tránh bị pull là giữ yên vai phải. “Hãy tập những cú swing chỉ dùng tay phải, trong khi tay trái đặt chéo lên vai phải để giữ vai lại và downswing”, đó là bài học của Harmon. “Gậy sẽ trở vào trong, và sẽ không bị ngoài vào trong nữa”.

5. Lỗi bóng đập đầu

Loại bỏ lỗi trượt đi nào

 

 

Phát bóng bị lỗi đập đầu? Đừng lo – ngay cả những tay golf giỏi nhất thế giới cũng có lúc dính lỗi này. Matt Killen, chuyên gia trẻ nhất của Golf Digest, nói rằng việc để mất tư thế đánh bóng – thông thường là vai và hông bị xoáy mở ra khi downswing – sản sinh ra lỗi đập đầu, là khi gậy tiếp bóng chỉ trúng nửa trên của quả bóng. Killen cho biết có 2 suy nghĩ như này sẽ giúp loại bỏ đập đầu:

  • Giữ hông trái vượt qua trên bàn chân trái khi swing qua. Điều này giúp tránh bị xoáy mở.
  • Tưởng tượng ngực bạn chỉ thẳng xuống bóng khi tiếp bóng. Điều này giúp không bị mất tư thế chuẩn.

Nếu cả 2 đều thất bại, có cách cổ điển sau: giữ đầu ở yên.

6. Lệch mũi đầu gậy

Đánh bóng đúng trung tâm

 

 

Đánh bóng lệch mũi đầu gậy driver là đủ tệ rồi, đằng này lệch mũi đầu gậy sắt còn chán hơn, khi mà gậy sắt thuộc dạng độ ổn định thấp nhất, lệch mạnh sang trái và mất rất nhiều khoảng cách carry. Scott Davenport, chuyên gia golf của CLB Quail Hollow tại Charlotte, hướng dẫn một mẹo chữa khỏi ngay lỗi này.

“Khi bạn luyện tập, hãy đặt một quả bóng thứ hai ngay phía trong gót đầu gậy sắt, swing một cú đơn giản với mục tiêu thế này trong đầu: tránh đánh trúng quả bóng thứ hai”. Davenport cho biết lệch mũi đầu gậy thường là kết quả của cú swing từ ngoài vào trong. “Bài tập này sẽ dạy bạn cách swing từ trong ra, cũng sẽ chặn lại một nguyên nhân gây lệch mũi đầu gậy khác: giải phóng gậy quá sớm”.

7. Lệch gót đầu gậy

Đánh bóng đúng trung tâm, tập 2

 

Lệch gót đầu gậy sắt có 2 dạng: (1) cú đánh lệch trung tâm và vụt thấp sang phải, rung lắc từ pha tiếp bóng tệ vẫn còn dư lại trong tay, và (2) lỗi shank, là lỗi mà… nói đơn giản thì bóng lệch phải còn khiếp hơn nữa.

“Lệch gót đầu gậy thường là kết quả của đường swing trong ra ngoài quá đà khi tiếp bóng”, chuyên gia Scott Davenport giải thích. “Nếu bạn luyện tập tạo điểm divot hơi sang trái mục tiêu – và giữ cho cổ tay trái duỗi thẳng khi tiếp bóng – thì khả năng cao là lỗi lệch gót đầu gậy sẽ biến mất”. Điểm cộng nữa là bạn có thể ngừng bận tâm về cú shank.

8. Lỗi fat shot

Bạn là người đánh bóng mạnh tay?

 

 

Cũng như bao người khác, phạm vi fat shot chạy từ hơi hơi cho tới hoàn toàn chunk. Không cần biết mức độ thế nào, nguyên nhân gây ra chỉ có một: Đầu gậy đánh vào đất trước bóng. “Giải pháp là dịch chuyển điểm cực thấp của vòng swing ra trước”, Kevin Hinton, giám đốc giảng dạy tại Piping Rock Club ở Locust Valley, N.Y hướng dẫn. Bạn cần cảm nhận được là khi tiếp bóng cán gậy và trọng lượng cơ thể đều dịch chuyển về phía trước hơn so với khi vào tư thế ngắm bóng. Và bài tập mà Hinton đưa ra là đặt một bảng điểm phía sau cách bóng 3 inch, gắn xuống đất bằng cách cắm 4 chốt tee ở 4 góc. “Hãy swing sao cho không bị trúng vào tờ bảng điểm cho tới tận lúc tiếp bóng, và rồi tờ bảng điểm ấy sẽ được ghi những số điểm đẹp đẽ”.

9. Lỗi thin shot (bóng mỏng)

Mỏng đến trơ xương

 

 

Câu nói “mỏng mà có võ” sẽ có thể là chiến lượng khá ổn nếu bạn tiếp được bóng thấp xuống một chút vào mặt gậy, nhưng có phải dễ ăn đâu. “Tiếp bóng bị thin thường xảy ra khi hông và ngực dừng xoay khi tiếp bóng, khiến cánh tay bị kéo ngắn lại”, Kevin Hinton giải thích. Biện pháp là hãy swing một nửa vào nơi mà bạn chủ đích đặt bóng vào trước khi tiếp bóng. “Bằng cách giải phóng tầm mắt tới thẳng mục tiêu sớm hơn, cánh tay bạn sẽ dễ dàng duy trì độ duỗi tối đa hơn khi tiếp bóng”. Dustin Johnson là tấm gương sáng cho kỹ thuật này. Đánh bóng như DJ cũng không tệ mà, nhỉ?

10. Lỗi whiff

Phù phù

 

 

Tại sao người chơi bị whiff? Giáo viên Tom Stickney, giám đốc giảng dạy tại Big Horn Golf Club ở Palm Desert, Calif có một giả thuyết: “Đôi khi là vì bạn quá lo lắng không dám nhìn xem bóng bay thế nào”. Lỗi swing phổ biến nhất của những tay golf lo lắng thái quá là đổi trọng tâm sang chân sau khi downswing và để cánh tay gập lại khi tiếp bóng. Những lỗi này kéo đầu gậy hướng lên khi tiếp bóng và có khi còn khiến bạn đánh trượt hẳn bóng. Nếu bạn whiff hết lần này đến lần khác, hãy tập theo bài sau: Đặt một đồng xu ở trước quả bóng trên sân, dùng gậy sayws để đánh cả quả bóng và đồng xu đó. Stickney cho biết “Bài tập này sẽ giúp duy trì đầu gậy di chuyển theo góc hướng xuống, và giúp đổi trọng tâm lên bàn chân trước”.

11. Lỗi shank

 

 

Bạn dùng gậy wedge đánh bóng lên green. Bạn lấy đà và bụp!- bóng nghiêng ngả bay lệch hẳn sang phải. Bạn đã tiếp bóng lệch gót đầu gậy quá nhiều, bạn đã đánh bóng bằng ống cổ gậy – và đó là cú đánh báo động nhất của golf: cú shank. Theo lời Dana Rader, top 50 giáo viên giỏi nhất Golf Digest, cú shank được tạo ra bởi việc nắm gậy yếu, khiến mặt gậy mở rộng lúc tiếp bóng và lệch hẳn vào ống cổ gậy. (Nắm gậy yếu có nghĩa là tay bạn đã xoay ra trước hướng về mục tiêu quá nhiều). “Không có cách chữa shank nào khác ngoài nắm chặt gậy hơn”, Rader nói. “Nó giúp vuông góc mặt gậy khi tiếp bóng”. Một nguyên nhân khác là do bạn đã đứng quá gần bóng. “Hãy di chuyển ra xa khỏi bóng càng xa càng tốt, ở khoảng cách mà vẫn tiếp được bóng ấy. Làm thế giúp đường swing hướng từ trong ra hơn”. Hy vọng cơn ác mộng sớm được thổi bay.

12. Lỗi drop-kick

Phía sau divot tạo bởi driver

 

 

Trong môn bóng bầu dục thì cú drop-kick quý thật đấy, nhưng trong golf thì không nhé. Lỗi drop-kick tạo ra khi gậy – thường là driver hoặc fairway wood – vào bóng ở góc độ thấp và đầu gậy sượt vào mặt đất trước khi tiếp bóng, tạo mảng cỏ tróc rất sâu. Giáo viên top 50 Golf Digest, Dean Reinmuth cho biết việc xoay vai không hết biên độ và thya đổi trọng lượng quá sai là nguyên nhân sơ cấp khiến đầu gậy hạ thấp quá sớm như vậy. Biện pháp khắc phục là: Đi tất, đứng trên thảm, mô phỏng lại quá trình đổi trọng lượng. Swing vài cú, và cảm nhận trọng lượng dời từ lòng bàn chân phải sang lòng bàn chân trái khi swing follow-through.

13. Lỗi pop-up

Sẽ để lại vết xước đấy

 

 

Chắc hẳn bạn vừa đánh 1 hay 2 phát gậy driver mà đường dốc còn dốc hơn cả cú flop shot tốt nhất của bạn. Giáo viên trẻ nhất giỏi nhất Golf Digest, Jason Guss, nói rằng lỗi pop-up thường xảy ra khi ngực bạn vượt quá chân trước quá nhiều khi vào tư thế ngắm bóng, như thế là trọng tâm ra trước quá nhiều, Guss hướng dẫn rằng phải đảm bảo ngực bạn ở phái sau thắt lưng khi vào tư thế với gậy driver. Làm thế giúp bạn backswing và downswing với đường swing vào trong hơn, như vậy mới quét bóng được thay vì đập vào bóng, tránh bị vết xước xấu xí trên đầu gậy driver. Và còn, trái ngược với những gì ta thấy, Guss bảo rằng hãy cắm chốt tee cho bóng cao lên một chút. Với việc thu ngực về sau bạn sẽ đánh bóng đập đầu, thế nên cắm tee cao hơn sẽ hiệu quả với đường swing mới.

 
Sân tập golf Thanh Hà