Học viên golf Thanh Hà

02/09/2017 | 10:12

Thái Lan đặt mục tiêu quét sạnh HC vàng, trong khi Việt Nam cũng bước vào giải với quyết tâm không chỉ để "cọ xát".

Môn golf ở SEA Games năm nay thi đấu các nội dung đấu gậy cá nhân (nam, nữ) và matchplay (đồng đội nam, nữ).

Mọi nội dung thi đấu đều diễn ra trên sân Mines Resort & Golf Club, ở Kuala Lumpur. Đây là sân golf tiêu chuẩn 18 hố par71, dài 6.966 yard. Sân được xây dựng năm 1993, loại cỏ Bermuda. Các golfer tham dự sẽ tranh tài trong 54 hố ở nội dung thi đấu cá nhân từ ngày 22/8 đến 24/8. Ba điểm số tốt nhất sẽ được chọn ra để tính cho điểm đồng đội nam, hai điểm số tốt nhất tính cho điểm đồng đội nữ. Top 8 quốc gia ở nội dung cá nhân nam, nữ sẽ qua vòng loại để thi đấu ở thể thức đồng đội từ ngày 25/8 đến 26/8.

tuong-quan-cac-doi-tuyen-golf-o-sea-games-2017

Tuyển golf Thái Lan. Đứng giữa là Chủ tịch hiệp hội golf Thái Lan, Rangsrid Luxitanonda.

Thái Lan đã giành tổng cộng 5 huy chương tại SEA Games 28 diễn ra tại Singapore năm 2015. Trong đó 4 HC vàng đến từ nội dung cá nhân (nam, nữ), đồng đội (nam, nữ) và một HC đồng cá nhân nam. Bên cạnh thành công của năm 2015, Thái Lan cũng giành hầu hết HC vàng tại SEA Game 2007 ở Nakhon Ratchasima.

Đội tuyển nam Thái Lan gồm Kammalas Namuangruk, Wichayanon Chothirunrungrueng, Sadom Kaewkanjana và Kosuke Hamamoto. Trong khi đó tuyển nữ của họ gồm golfer tài năng Atthaya Thitikul, Thitapa Pakdeesettakul và Manuschaya Zeemakorn. Thành phần tham dự của Thái Lan năm nay có nhiều gương mặt mới, trái ngược với năm 2015 có sự góp mặt của bốn nhà vô địch Asian Games 2014 là Natipong Srithong, Tawan Phongphun, Kasidit Lepkurt (nam) và Benyapa Nipatsophon (nữ). Nhưng không phải vì vậy mà Thái Lan không có ngôi sao.

Họ đang sở hữu golfer 14 tuổi Atthaya Thitikul (nữ) - người đã đi vào lịch sử khi trở thành golfer trẻ tuổi nhất vô địch ở một giải đấu chuyên nghiệp. Atthaya lên ngôi giải Ladies European Thailand Championship ở Pattaya tháng trước. Đầu tháng 8, Atthaya cũng được tham dự Women's British Open. Cô tập luyện ở Santiburi Country Club kể từ đầu tháng, và sẽ đến Malaysia vào Chủ nhật tuần này.

Chủ tịch hiệp hội golf Thái Lan, ông Rangsrid Luxitanonda tin tưởng Atthaya có thể tái lập thành tích ở Kuala Lumpur tới đây.

Tuyển golf Việt Nam năm nay gồm Trương Chí Quân, Nguyễn Hùng Dũng, Đỗ Lê Gia Đạt, Nguyễn Phương Toàn (nam) và Nguyễn Thảo My, Hanako Kawasaki và golfer trẻ 14 tuổi Đoàn Xuân Khuê Minh (nữ).

tuong-quan-cac-doi-tuyen-golf-o-sea-games-2017-1

Tuyển golf Việt Nam dự SEA Games năm nay.

Các đối thủ hàng đầu khu vực rất mạnh. Tuy nhiên các golfer Việt Nam đều xác định đây là cuộc thi đấu vì mầu cờ sắc áo không phải đi cọ sát. Trong một cuộc thi đấu mà mỗi cá nhân cần phải vượt lên chính mình thì mọi bất ngờ đều có thể xảy ra. Matchplay đồng đội lần đầu tiên được áp dụng tại SEA Games, và với thể thức thi đấu này, cơ hội cho tuyển Việt Nam không phải là không có - đặc biệt là tuyển nữ.

Giới chuyên môn kỳ vọng đây sẽ là bước ngoặt lớn không chỉ cho các thành viên tham dự mà còn giúp các nhà tạo lập tìm được hướng đi phát triển mới rõ ràng, một tầm nhìn dài hơi hơn để chuẩn bị cho những kỳ SEA Games kế tiếp.

Hiệp hội golf Malaysia mới đây cũng công bố danh sách đội tuyển, gồm: Ervin Chang, Galven Kendall Green, Chan Tuck Soon và Danial Durisic đại diện tuyển nam, trong khi  Nur Durriyah Damian, Loy Hee Ying và Ashley Lau Jen Wen đại diện cho tuyển nữ.

Tuyển nam Singapore cũng được đánh giá rất cao và hướng tới ẵm trọn bộ HC vàng nội dung cá nhân nam và đồng đội nam. Gương mặt quen thuộc với cộng đồng golf Việt Nam thời gian qua, golfer lên ngôi giải VAO 2017 và Singapore Amateur Open 2017 - Gregory Foo. Foo vô địch giải golf Việt Nam Mở Rộng 2017 với thành tích -9, một chiến thắng tuyệt đối khi anh bỏ xa thành tích của người đứng thứ hai là đồng hương Joshua Shou tới 11 gậy. Shou Minquing Joshua cũng sẽ là đồng đội thi đấu cùng Foo tại SEA Games lần này, cùng Chen Wan Qing Callista và Ho Shengliang Joshua.

Sân tập golf Thanh Hà